สิ่งที่คนเป็นเก๊าท์ห้ามรับประทาน

โรคเกาต์ เป็นโรคข้อที่เกิดขึ้นจากสภาวะกรดยูริกในเลือดสูง จนกระทั่งมีการนอนก้นของกรดยูริกในข้อหรือเยื่อบริเวณข้อกระตุ้นให้เกิดโรคข้ออักเสบ บวม แล้วก็แดง ซึ่งถ้าหากได้รับการรักษาที่ถูกสมควรรวมทั้งตลอดโรคนี้สามารถรักษาหายได้

ต้นเหตุที่เพิ่มการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคเกาต์ ดังเช่นว่า ภาวการณ์อ้วน, กรรมพันธุ์, ยาบางประเภท เป็นต้นว่า ยาขับเยี่ยว แล้วก็ยาแอสไพริน, โรคความดันเลือดสูง รวมทั้งของกินที่มีกรดยูริกสูง

โดยเหตุนั้น คนป่วยโรคเกาต์ควรต้องกินยาตามหมอสั่ง ไปพบหมอตามนัดหมาย กินน้ำมากมายๆแล้วก็หลบหลีกหรือจำกัดของกินที่มีพิวรีนสูง (Purine) เพราะเหตุว่าพิวรีนสามารถกลายเป็นกรดยูริกได้ในร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น

1.ถั่วดำ ถั่วแดง
2.เมล็ดพืช ธัญพืชจำพวกต่างๆ
3.เครื่องใน
4.ยอดผัก ตัวอย่างเช่น หน่อไม้ ชะอม กระถิน ยอดผักคะน้า ยอดผักหวาน ยอดผักบุ้งจีน ยอดฟักทอง ยอดตำลึง
5.ของกินจำพวกที่มีไขมันสูง
6.สัตว์ปีก
7.กะปิ
8.อาหารทะเล
9.เบียร์
10.สัตว์เนื้อแดง
11.สุรา

ส่วนของกินที่มีพิวรีนต่ำ สามารถบริโภคได้ ดังเช่นว่า ผักแทบทุกประเภท (เว้นเสียแต่ยอดผัก) ผลไม้ ไข่ นม เนยแข็ง เมล็ดข้าวขัดสี แป้ง (เว้นเสียแต่เป็นแป้งมี่) จะมองเห็นได้ว่าถ้าเลือกกินอาหาร จะสามารถลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคเกาต์ได้

แต่ว่าแม้กระนั้นของกินก็เป็นเพียงแต่ต้นสายปลายเหตุเล็กๆที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดสมุนไพรสลายยูริก ทางที่ดีเสนอแนะให้ไปตรวจสุขภาพรายปี รวมทั้งถ้าหากพบว่าตนเองมีลักษณะอาการที่บางทีอาจมีความหมายว่าเป็นโรคโรคเกาต์ เสนอแนะให้ไปพบหมอเพื่อได้รับการวิเคราะห์ที่ถูก